THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢN CÔNG BỐ SẢN PHẨM NHẬP KHẨU

Đăng ký bản công bố thực phẩm nhập khẩu tại cơ quan quản lý nhà nước là thủ tục bắt buộc phải thực hiện nhằm tăng cường khả năng kiểm soát chất lượng thực phẩm khi được được từ thị trường quốc tế vào Việt Nam. Đồng thời nâng cao uy tín và lòng tin của khách hàng đối với chất lượng sản phẩm, hàng hóa, tăng khả năng phân biệt hàng giả, hàng nhái và tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm của bạn trên thị trường.

Căn cứ pháp lý:

 1. Luật an toàn thực phẩm 2010;
 2. Nghị định 15/2018 NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
 3. Công văn số 1433/UBD – KGVX về việc thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP;
 4. Thông tư 279/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

 Đăng ký bản công bố Thực phẩm chức năng trước khi lưu hành trên thị trường

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

 1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

THÀNH PHẦN HỒ SƠ

 1. Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/20188/NĐ-CP.
 2. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự);
 3. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực);
 4. Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;
 5. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

Bước 1: Nộp 01 bộ hồ sơ hoàn chỉnh tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

Bước 2: Thẩm định hồ sơ  và  cấp phép trong 07 (bảy) ngày làm việc đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

 Thẩm định hồ sơ và cấp phép trong  21 ngày làm việc đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Bước 3: Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.

Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận Giấy tiếp nhận đăng ký công bố.

CƠ QUAN THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

 1. Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tiếp nhận bản đăng ký công bố đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;
 2. Sở Y tế (Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm) tiếp nhận bản đăng ký công bố đối với đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;

Trong trường hợp bạn sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Cục ATTP và Sở Y tế thì bạn quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Cục ATTP hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.Trong trường hợp bạn có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì bạn chỉ làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại một cơ quan quản lý tại nơi đặt trụ sở cơ sở sản xuất do bạn lựa chọn (trừ những sản phẩm đăng ký tại Bộ Y tế). Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để đăng ký thì các lần đăng ký tiếp theo phải đăng ký tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

 Đăng ký công bố phụ gia thực phẩm

 

Khi bạn thay đổi tên sản phẩm, thành phần, xuất xứ thì thực hiện như thế nào?

 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì bạn phải công bố lại sản phẩm.
 • Các trường hợp có sự thay đổi khác bạn thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ  bạn đã gửi trước đó và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Phí, lệ phí đăng ký công bố sản phẩm:

 1. Công bố lần đầu đối với TPCN, tăng cường vi chất dinh dưỡng: 1.500.00 VNĐ/1sp;
 2. Công bố lại đối với TPCN, Tăng cường vi chất dinh dưỡng: 1.000.000 VNĐ/1sp;
 3. Công bố lần đầu đối với phụ gia TP, chất hỗ trợ chế biến: 500.00 VNĐ/1 sp;
 4. Công bố lại đối với phụ gia TP, Chất hỗ trợ chế biến: 300.000 VNĐ/1 sp.

Trên đây là nội dung tư vấn, có vấn đề gì còn thắc mắc bạn có thể liên hê trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp một cách tốt nhất.

Luật Gia Đăng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Gia Đăng luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng. Vui lòng gọi tới hotline 0967 148 698 để được tư vấn và nhận báo giá dịch vụ ngay hôm nay.

Luật Gia Đăng – Người dẫn đường tin cậy của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *