KINH DOANH RƯỢU, BIA CẦN XIN NHỮNG GIẤY PHÉP GÌ?

Rượu, bia là mặt hàng không còn xa lạ với người tiêu dùng. Chúng được sản xuất và bày bán ở hầu hết các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại,… Tuy nhiên có thể không phải ai cũng biết rượu, bia là hàng hóa đặc biệt và để sản xuất hay kinh doanh chúng cần được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi các bạn có nhu cầu sản xuất, kinh doanh rượu, bia thì cần các loại giấy phép gì? Luật Gia Đăng sẽ giải đáp vấn đề trên cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 1. Luật An toàn thực phẩm 2010
 2. Nghị định 15/2018 NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm
 3. Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy
 4. Nghị định 77/2016/NĐ-CP sửa đổi quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất, vật liểu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công thương
 5. Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh rượu
 6. Thông tư 27/2016/TT-BCT sửa đổi, bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương
 7. Công văn số 2129/BCT-KHCN triển khai thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP
 8. Công văn số 3109/BCT- KHCN hướng dẫn thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm

Kinh doanh rượu, bia cần xin những giấy phép gì?

Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, bia rượu là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó để được phép kinh doanh mặt hàng trên, các bạn cần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP, rượu và bia là hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương. Tùy thuộc vào hình thức kinh doanh các bạn lựa chọn mà sẽ dẫn đến thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh cũng khác nhau và loại giấy phép kinh doanh cũng sẽ khác nhau. Theo đó rượu, bia được kinh doanh dưới các hình thức và cần các loại giấy phép sau:

 • Hình thức sản xuất rượu: Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp; Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
 • Hình thức sản xuất bia: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (loại hình sản xuất bia)
 • Hình thức bán lẻ rượu: Giấy phép bán lẻ rượu
 • Hình thức bán buôn rượu: Giấy phép bán buôn rượu
 • Hình thức phân phối rượu: Giấy phép phân phối rượu

Trước tiên để tiến hành sản xuất, kinh doanh rượu, bia các bạn cần đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh theo đúng quy định pháp luật. Tùy theo nhu cầu, khả năng và quy mô loại hình kinh doanh mà các bạn có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp kinh doanh phù hợp.

Sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh, các bạn cần tiến hành xin cấp giấy phép tương ứng với loại hình kinh doanh rượu bia như chúng tôi đã đề cập ở phía trên. Ngoài ra tùy từng loại hình kinh doanh và sản phẩm, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng cơ quan cách lựa chọn cơ quan có thẩm quyền cấp phép một cách dễ dàng nhất.

Xin giấy phép kinh doanh rượu bia cần chuẩn bị những gì?

 1. Điều kiện đối với sản xuất rượu, bia

 • Đối với sản xuất rượu công nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:
 • Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.
 • Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và môi trường theo quy định.
 • Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu.
 • Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.
 • Đối với sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh thì phải bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.
 • Đối với sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại cần đáp dứng các điều kiện sau:
 • Có hợp đồng mua bán với doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.
 • Trường hợp không bán rượu cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công phải làm thủ tục cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo quy định pháp luật.
 • Đối với sản xuất bia:

Đảm bảo điều kiện về thiết kế, kết cấu nhà xưởng theo đúng quy hoạch, thuận lợi cho dây truyền sản xuất và quy định của pháp luật. Các khu vực trong nhà xưởng đảm bảo điều kiện vệ sinh, phù hợp yêu cầu công nghệ, không gây ra ô nhiễm môi trường. Hệ thống cung cấp nước sản xuất luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn không bị thôi nhiễm, không bị nhiễm bẩn hoặc nhiễm vi sinh vật từ các nguồn nhiễm khác. Đảm bảo hệ thống kiểm soát chất lượng nguyên liệu và sản phẩm hoạt động, thường xuyên. Bên cạnh đó cần phải bảo đảm các trang thiết bị, dụng cụ, bao bì được vệ sinh, khử trùng thường xuyên theo đúng quy trình.

 1. Điều kiện đối với buôn bán rượu

 • Đối với phân phối rượu
 • Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên (đã bao gồm địa bàn doanh nghiệp đặt trụ sở chính); tại mỗi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán buôn rượu.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.
 • Đối với bán buôn rượu
 • Có hệ thống bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với ít nhất 01 thương nhân bán lẻ rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán lẻ rượu.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu khác,
 • Đối với bán lẻ rượu
 • Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ rang, hợp pháp.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

Khi được tiếp nhận thông tin từ khách hàng, chúng tôi sẽ cử đại diện xuống làm việc và khảo sát tình hình thực tế của cơ sởđưa ra lời khuyên (nếu có)

Bộ hồ sơ xin giấy an toàn thực phẩm gồm những gì?

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh rượu (Theo mẫu do Luật Gia Đăng soạn thảo và cung cấp cho khách hàng)
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
 3. Đối với trường hợp sản xuất rượu cần chuẩn bị các giấy tờ:
 • Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản sao một trong các giấy chứng nhận sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000), Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (EFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)
 • Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.
 • Bản sao bằng cấp, giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của cán bộ kỹ thuật.
 1. Đối với trường hợp phân phối và bán buôn rượu cần chuẩn bị giấy tờ sau:
 • Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các nhà cung cấp rượu;
 • Trường hợp nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu
 1. Đối với trường hợp bán lẻ rượu cần chuẩn bị giấy tờ sau:
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ.
 • Bản sao văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu

Luật Gia Đăng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Gia Đăng luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng. Vui lòng gọi tới hotline  0967 148 698  để được tư vấn và nhận báo giá dịch vụ ngay hôm nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *