KINH DOANH NHIỀU MẶT HÀNG CÙNG LÚC NHƯ BÁNH KẸO, RAU CỦ QUẢ, THỊT CÁ… THÌ CƠ QUAN NÀO QUẢN LÝ VỀ ATTP?

Cửa hàng của bạn bán đa dạng các mặt hàng, trong có các thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, bánh kẹo,… Tuy nhiên bạn lại băn khoăn không biết các sản phẩm mình đang kinh doanh đó do cơ quan nào quản lý? Luật Gia Đăng sẽ giải đáp vấn đề trên cho bạn

Căn cứ pháp lý

 1. Luật An toàn thực phẩm 2010
 2. Nghị định 15/2018 NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm
 3. Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy
 4. Công văn số 2129/BCT-KHCN triển khai thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP
 5. Công văn số 3109/BCT- KHCN hướng dẫn thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm

Các xác định cơ quan quản lý đối với cửa hàng kinh doanh nhiều loại thực phẩm?

Căn cứ vào Luật An toàn thực phẩm 2010, hiện nay có 3 cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đó là: Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mỗi cơ quan luôn bảo đảm việc thực hiện trách nhiệm trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của mình đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành khác.

Tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP, đã phân loại thẩm quyền quản lý đối với các loại thực phẩm kinh doanh trên thị trường. Theo đó, sản phẩm rau, củ, quả thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn các sản phẩm bánh, kẹo thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương.

Tuy nhiên, trong các trường hợp đặc biệt như sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của nhiều cơ quan thì luôn đảm bảo sự phân công, phối hợp của các cơ quan để đảm bảo nguyên tắc “một cửa, một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước”. Cụ thể:

 • Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.
 • Đối với cơ sở không thực hiện công đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do ngành Công Thương quản lý, trừ trường hợp là chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
 • Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục hành chính.

Vì vậy, đối chiếu với tình thực tế tại cửa hàng của bạn thì cửa hàng của bạn chỉ bán các rau, củ, quả, bánh, keo,….thì sẽ do Bộ Công thương có thẩm quyền quản lý và phân cấp cho Sở Công thương từng địa phương quản lý và cấp giấy phép ATTP.

Sau khi đã xác định được cơ quan quản lý, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện đảm bản an toàn thực phẩm và nộp hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 

Hầu hết các cơ sở kinh doanh thực phẩm đều thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ các nhóm đối tượng sau không thuộc diện cấp phép sau: (Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP):

 1. Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
 2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 3. Sơ chế nhỏ lẻ;
 4. Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 5. Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
 6. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 7. Nhà hàng trong khách sạn;
 8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 9. Kinh doanh thức ăn đường phố;
 10. Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Điều kiện để xin giấy phép ATTP là gì?

 1. Điều kiện về cơ sở vật chất:

– Thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, vệ sinh, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm kinh doanh, cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.

– Nền nhà phẳng, nhẵn, không gây trơn trượt, thoát nước tốt, không thấm, đọng nước.

– Tường nhà và trần nhà phẳng, không bị thấm nước, không bị rạn nứt, không bị dính bám các chất bẩn và dễ làm vệ sinh.

– Hướng gió của hệ thống thông gió phải bảo đảm không được thổi từ khu vực có nguy cơ ô nhiễm sang khu vực có yêu cầu sạch.

– Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.

– Khu vực rửa tay có đủ dụng cụ, xà phòng, các chất tẩy rửa để vệ sinh và rửa tay; có bảng chỉ dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở nơi dễ nhìn, dễ thấy.

– Trang thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm và của nhà sản xuất.

– Thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại không han gỉ, dễ tháo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh, thiết kế bảo đảm hoạt động hiệu quả phòng chống côn trùng và động vật gây hại.

Khi được tiếp nhận thông tin từ khách hàng, chúng tôi sẽ cử đại diện xuống làm việc và khảo sát tình hình thực tế của cửa hàngđưa ra lời khuyên (nếu có)

 1. Điều kiện về nhân sự trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm

– Chủ cơ sở và nhân viên phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định

– Phải được khám sức khỏe định kỳ và cung cấp giấy khám sức khỏe có giá trị trong 12 tháng trở lại đây; bảo đảm yêu cầu về sức khỏe; không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp.

– Nhân viên phải có CMT/CCCD chứng minh độ tuổi lao động từ 18 tuổi trở lên.

Bộ hồ sơ xin giấy an toàn thực phẩm gồm những gì?

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Theo mẫu do Luật Gia Đăng soạn thảo và cung cấp cho khách hàng)
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
 3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (Luật Gia Đăng soạn thảo hoàn chỉnh dựa trên tình trạng cơ sở của khách hàng)
 4. Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hiện nay giấy xác nhận kiến thức đã được một số đơn vị như 1 số UBND quận/huyện… bãi bỏ trong danh mục hồ sơ cấp phép, tuy nhiên tùy vào loại hình và sản phẩm kinh doanh của quý khách, chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn cụ thể về giấy này.
 5. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Công Thương.

Luật Gia Đăng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Gia Đăng luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng. Vui lòng gọi tới hotline  0967 148 698  để được tư vấn và nhận báo giá dịch vụ ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *