SÁP NHẬP DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi: Xin chào các anh/chị, tôi và vợ là các chủ sở hữu của 2 công ty TNHH , hiện nay vợ chồng tôi muốn sáp nhập hai doanh nghiệp lại để thuận tiện trong việc quản lí , vậy tôi cần làm những thủ tục gì? Mong Luật Gia Đăng tư vấn giúp tôi. Cảm ơn các bạn!

Trả lời:

Chúng tôi rất cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi tới Luật Gia Đăng. Đối với yêu cầu của quý khách, chúng tôi có câu trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Luật doanh nghiệp 2014;

– Luật cạnh tranh 2004;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị định 108/2018?NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 78/2015/NĐ-CP;

– Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Trả lời:

ĐIỀU KIỆN SÁP NHẬP

  • Trường hợp sáp nhập mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì đại diện hợp pháp của công ty thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành sáp nhập.
  • Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp được quy định tại Điều 19 Luật cạnh tranh 2004 là: một hoặc nhiều doanh nghiệp tham gia sáp nhập đang trong nguy cơ bị giải thể hoặc lâm vào tình trạng phá sản; việc sáp nhập có tác dụng mở rộng xuất khẩu hoặc góp phần phát triển kinh tế – xã hội, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ.

CÁC BƯỚC THỦ TỤC SÁP NHẬP DOANH NGHIỆP VIÊN TRỞ LÊN

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ sáp nhập doanh nghiệp

Hồ sơ 01 bộ gồm có:

– Hồ sơ đăng ký kinh doanh theo loại hình của Công ty nhận sáp nhập

– Hợp đồng sáp nhập

– Nghị quyết và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập các Công ty sáp nhập

– Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng) Giấy chứng nhận ĐKKD của các Công ty sáp nhập

– Công văn xin xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế và đóng mã số thuế

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

– Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp bị sáp nhập có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi sáp nhập doanh nghiệp. Nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì doanh nghiệp nhận sáp nhập có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.

Trên đây là nội dung tư vấn, có vấn đề gì còn thắc mắc bạn có thể liên hê trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp một cách tốt nhất.

Luật Gia Đăng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Gia Đăng luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng. Vui lòng liên hệ tới hotline 0967 148 698 để được tư vấn và nhận báo giá dịch vụ ngay hôm nay.

Luật Gia Đăng – Người dẫn đường tin cậy của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *