LỘ TRÌNH CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN GIẤY SANG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi: Công ty tôi thành lập từ năm 2015, từ trước đến nay luôn dùng hóa đơn giấy. Đến tháng 11/2018, công ty chúng tôi đổi địa chỉ trụ sở chính từ quận Hà Đông về quận Thanh Xuân. Khi thông báo hóa đơn mới lên chi cục thuế thì họ có hướng dẫn doanh nghiệp đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử vì theo quy định tại nghị định mới nhất về hóa đơn thì sắp tới sẽ áp dụng bắt buộc tất cả các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thay vì sử dụng hóa đơn giấy như hồi xưa. Vậy Gia Đăng Luật giải đáp giúp tôi là hiện tại tôi có được dùng tiếp hóa đơn giấy nữa không, khi nào phải chuyển sang hóa đơn điện tử và đăng kí sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào?

Trả lời: Chúng tôi rất cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi tới Luật Gia Đăng. Đối với yêu cầu của quý khách, chúng tôi có câu trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

 1. Luật Doanh nghiệp 2014;
 2. Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ;
 3. Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ Tài chính ban hành.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Đội ngũ chuyên viên Gia Đăng Luật luôn sẵn sàng phục vụ quý khách

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp Gia Đăng Luật chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

 • Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định của pháp luật bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế (khoản 2 điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP).
 • Hóa đơn điện tử là một hình thức hóa đơn đã được Cơ quan Thuế chấp nhận theo Thông tư 32/2011/TT-BTC. Do đó, theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP có Hiệu lực thi hành 01/11/2018 về hóa đơn điện tử quy định  trước ngày 01/11/2020 tất cả các doanh nghiệp đều phải dùng hóa đơn điện tử.

Như vậy:

 • Trước ngày 01/11/2018: Doanh nghiệp vẫn được đặt in và sử dụng hóa đơn giấy và sử dụng hết hóa đơn giấy nếu đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in:
 • Sau ngày 01/11/2018:
  • Doanh nghiệp nào còn hóa đơn giấy sử dụng chưa hết thi dùng tiếp cho đến khi hết nếu đến ngày 01/11/2020 không dùng hết bắt buộc phải hủy hóa đơn giấy để sử dụng hóa đơn điện tử.
 • Nếu dùng hết hóa đơn giấy trước ngày 01/11/2020 thì sẽ chuyển sang hóa đơn điện tử mà không được in hóa đơn giấy.
 • Những doanh nghiệp thành lập từ ngày 01/11/2018 buộc dùng hóa đơn điện tử:
  • Doanh nghiệp bạn đến hiện tại đã sử dụng hết hóa đơn giấy thì sẽ bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Để phát hành hóa đơn điện tử bạn cần chuẩn bị hồ sơ (02 bộ) sau để nộp lên cơ quan thuế nơi công ty đặt địa chỉ trụ sở chính:
   • Quyết định áp dụng hóa đơn điện tử (Ban hành kèm theo Thông tư số 32 /2011/TT-BTC ngày14 /2/2011 của Bộ Tài chính)
   • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử (Ban hành kèm theo Thông tư số 32 /2011/TT-BTC ngày 14 /2/2011 của Bộ Tài chính)
 • Mẫu hóa đơn điện tử sẽ phát hành có đóng dấu của doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiển tư vấn của Gia Đăng Luật về hóa đơn điện tử và một số vấn đề liên quan dựa trên thông tin mà bạn cung cấp. Nếu như vẫn còn vấn đề thắc mặc bạn vui lòng liên lạc trực tiếp tới chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể.

Luật Gia Đăng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế – kế toán, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Gia Đăng luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng. Vui lòng liên hệ tới hotline 0967 148 698 để được tư vấn và nhận báo giá dịch vụ ngay hôm nay.

Luật Gia Đăng – Người dẫn đường tin cậy của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *