HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ: ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM?

Câu hỏi: Hiện tại công ty tôi còn khá nhiều hóa đơn giấy vẫn chưa dùng hết nhưng lại có quy định mới về hóa đơn điện tử. Vậy hóa đơn điện tử có ưu điểm gì hơn hóa đơn giấy ạ?

Trả lời: Chúng tôi rất cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi tới Luật Gia Đăng. Đối với yêu cầu của quý khách, chúng tôi có câu trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

 1. Luật Doanh nghiệp 2014
 2. Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ
 3. Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ Tài chính ban hành.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp Gia Đăng Luật chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

 • Theo định nghĩa tại điều 3, thông tư số 32/2011/TT-BTC thì: “Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử”. Và có thể hiểu đơn giản hơn, hóa đơn điện tử là loại hóa đơn giống như hóa đơn tự in/đặt in (hóa đơn giấy) như chúng ta thường sử dụng. Nhưng nó được tạo, lập bằng website hoặc phần mềm xuất hóa đơn điện tử được “sản xuất” bởi các nhà cung cấp hóa đơn điện tử. Và các nhà cung cấp này phải được Bộ Tài Chính cấp phép.

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

 • Tiết kiệm chi phí giấy, in ấn, chuyển phát, gọi điện, …
 • Lưu trữ mãi mãi, bảo mật dữ liệu
 • Giảm thiểu sai sót trong quá trình lập hóa đơn
 • Có thể email trực tiếp cho khách hàng
 • Hỗ trợ cập nhật lên phần mềm kết toán
 • Chống hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp
 • Trình bày đẹp, rõ ràng, không sợ nhàu, rách, trình bày sai, …

Có thể thấy, HĐĐT giúp cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế (thông tin trên hóa đơn điện tử) được chuyển thẳng về hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của doanh nghiệp mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Việc này giúp hiện đại hóa công tác kế toán, tăng năng lực quản trị của doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng làm việc với cơ quan thuế. Đồng thời HĐĐT giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí lớn, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Tuy có nhiều ưu điểm, song hóa đơn điện tử vẫn chưa phải hình thức phổ biến ở Việt Nam vì những lí do sau:

 • Thói quen sử dụng hóa đơn truyền thống
 • Tính pháp lý chưa được phổ biến một cách rõ ràng
 •   Hình thức mới, doanh nghiệp chưa kịp tiếp cận
 •   Cần liên kết với hệ thống lớn từ khách hàng, cơ quan thuế đến các đối tác
 •   Cần một hạ tầng kĩ thuật tốt
 • Rủi ro bất khả kháng: mất điện, hệ thống lỗi, mất tín hiệu internet, …

Chính vì những lí do trên, tuy HĐĐT có nhiều ưu điểm song việc chuyển đổi hoàn toàn sang hình thức mới là cực kì khó khăn, đòi hỏi cần thời gian và nỗ lực của tất cả các bên.

Các doanh nghiệp có cần lập tức chuyển sang sử dụng HĐĐT?

 • Ngày 12/09/2018, Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, trong đó những doanh nghiệp thành lập từ ngày 01/11/2018 phải sử dụng HĐĐT theo hướng dẫn của Cơ quan thuế. Các doanh nghiệp còn lại có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy bình thường cho đến ngày 31/10/2020. Sau ngày 01/11/2020, bắt buộc sử dụng HĐĐT, số hóa đơn giấy còn lại (nếu có) phải tiêu hủy hết theo quy định.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp nên chuyển sang sử dụng HĐĐT càng sớm càng tốt. Hoặc có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy, tuy nhiên, doanh nghiệp phải chuyển đổi sang hình thức HĐĐT muộn nhất ngày 01/11/2020 để đi đúng lộ trình.

Trên đây là ý kiển tư vấn của Gia Đăng Luật về hóa đơn điện tử và một số vấn đề liên quan dựa trên thông tin mà bạn cung cấp. Nếu như vẫn còn vấn đề thắc mặc bạn vui lòng liên lạc trực tiếp tới chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể.

Luật Gia Đăng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế – kế toán, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Gia Đăng luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng. Vui lòng liên hệ tới hotline 0967 148 698 để được tư vấn và nhận báo giá dịch vụ ngay hôm nay.

Luật Gia Đăng – Người dẫn đường tin cậy của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *