KINH DOANH SIÊU THỊ CẦN GIẤY PHÉP GÌ?

Bạn là chủ siêu thị kinh doanh rất nhiều mặt hàng thực phẩm từ rau, củ, quả, bánh, kẹo đến thịt, cá tôm,… Cơ quan chức năng thường xuyên quan tâm kiểm tra tình hình kinh doanh của bạn và yêu cầu cung cấp các loại giấy phép kinh doanh siêu thị? Bạn băn khoăn không biết mình cần phải cung cấp các giấy tờ gì để kinh doanh của siêu thị? Luật Gia Đăng sẽ giải đáp cho bạn.

Căn cứ pháp lý

  1. Luật An toàn thực phẩm 2010
  2. Nghị định 15/2018 NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm
  3. Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy
  4. Công văn số 2129/BCT-KHCN triển khai thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP
  5. Công văn số 3109/BCT- KHCN hướng dẫn thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm

Trước tiên bạn cần đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho cửa hàng. Đây là điều kiện cần thiết để bạn kinh doanh cửa hàng, siêu thị theo đúng quy định pháp luật. Tùy thuộc vào quy mô cửa hàng, phương hướng phát triển cửa hàng, siêu thị trong tương lai mà bạn có thể chọn thành lập công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Tiếp theo, điều kiện đủ là bạn phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Khi bạn tham gia vào quá trình sản xuất hay kinh doanh thực phẩm hoặc các hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam bạn sẽ cần xin cấp giấy phép trên.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống có địa điểm cố định đều thuộc diện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Trừ các nhóm sau không thuộc diện cấp phép (Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP:

  1. Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  3. Sơ chế nhỏ lẻ;
  4. Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  5. Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  6. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  7. Nhà hàng trong khách sạn;
  8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  9. Kinh doanh thức ăn đường phố;
  10. Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Bên cạnh đó, siêu thị của bạn thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy thep Phụ lục I Nghị đinh 136/2020/NĐ-CP, do đó bạn sẽ cần phải đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy và xin văn bản chứng nhận đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Xin giấy an toàn thực phẩm cần chuẩn bị những gì?

  1. Điều kiện về cơ sở kinh doanh

– Cơ sở sạch sẽ, kiên cố, tường, trần, nền nhà khu vực kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc, tránh xa nguồn gây độc hại, ô nhiễm và các yếu tổ gây hại khác

– Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại,  bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực kho chứa thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kho chứa thực phẩm

– Cơ sở có đủ hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn mua hàng giá trị gia tăng, giấy tờ về đăng ký kinh doanh của bên bán, giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm như bản công bố, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiên an toàn thực phẩm của cơ sở cung ứng nguyên liệu.

Khi được tiếp nhận thông tin từ khách hàng, chúng tôi sẽ cử đại diện xuống làm việc và khảo sát tình hình thực tế của cửa hàngđưa ra lời khuyên (nếu có)

  1. Điều kiện về nhân sự trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm

– Chủ cơ sở và nhân viên phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định

– Phải được khám sức khỏe định kỳ và cung cấp giấy khám sức khỏe có giá trị trong 12 tháng trở lại đây

– Nhân viên phải có CMT/CCCD chứng minh độ tuổi lao động từ 18 tuổi trở lên.

Hồ sơ xin cấp phép An toàn thực phẩm

  1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Theo mẫu do Luật Gia Đăng soạn thảo và cung cấp cho khách hàng)
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
  3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (Luật Gia Đăng soạn thảo hoàn chỉnh dựa trên tình trạng cơ sở của khách hàng)
  4. Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hiện nay giấy xác nhận kiến thức đã được một số đơn vị như 1 số UBND quận/huyện… bãi bỏ trong danh mục hồ sơ cấp phép, tuy nhiên tùy vào loại hình và sản phẩm kinh doanh của quý khách, chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn cụ thể về giấy này.
  5. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế.

Xin giấy phép An toàn thực phẩm tại đâu?

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh hay sản xuất, sản phẩm cản xuất, kinh doanh để xác định thẩm quyền cấp phép thuộc cơ quan nào.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm sẽ do Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận.

Đối với các trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt sẽ do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận.

Chi cục Nông lâm thủy sản tỉnh/thành phố cấp chứng nhận cho doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thủy hải sản, nông sản…

Lưu ý : Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nht trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.

Đối với cơ sở không thực hiện công đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do ngành Công Thương quản lý, trừ trường hợp là chợ đầu mối, đấu giá nông sản.

Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục hành chính.

Ngoài ra tùy từng loại hình kinh doanh và sản phẩm, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng cơ quan cách lựa chọn cơ quan có thẩm quyền cấp phép một cách dễ dàng nhất.

Luật Gia Đăng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Gia Đăng luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng. Vui lòng gọi tới hotline  0967 148 698  để được tư vấn và nhận báo giá dịch vụ ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *