CTY CỔ PHẦN VÀ CTY TNHH: ƯU – NHƯỢC ĐIỂM?

Câu hỏi:

Xin chào các anh/chị, hiện tại tôi và 2 người bạn muốn thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, may mặc (cụ thể là thiết kế, may đo trang phục truyền thống). Chúng tôi đang bàn bạc nhưng chưa thống nhất được loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên, mong Luật Gia Đăng tư vấn giúp tôi ưu nhược điểm của từng loại hình này, để chúng tôi có sự lựa chọn phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn!

Trả lời:

Chúng tôi rất cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi tới Luật Gia Đăng. Đối với yêu cầu của quý khách, chúng tôi có câu trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2014.

CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Định nghĩa:

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là công ty có số lượng thành viên trong công ty từ 02 thành viên trở lên, số lượng thành viên trong vượt quá 50. Thành viên trong ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Ưu điểm:

 • Ít rủi ro cho thành viên trong công ty vì thành viên chỉ chịu trách nhiệm khi có phát sinh trong phạm vi số vốn góp vào công ty
 • Có thể chuyển nhượng vốn, bán lại phần vốn góp cho các cá nhân, tổ chức khác cho nên loại hình này có khả năng huy động vốn cao.
 • Việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp của các thành viên trong công ty được luật pháp quy định khá chặt chẽ nên thành viên góp vốn dễ dàng kiểm soát được phần vốn góp của các thành viên khác.

Nhược điểm:

 • Vì thành viên chỉ chịu trách nhiệm đối với quá trình kinh doanh trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty nên có ít sự tin tưởng từ các đối tác muốn liên kt.
 • Không được phát hành cổ phiếu cũng như giao dịch trên Sàn chứng khoán.

CÔNG TY CỔ PHẦN

Định nghĩa: 

Công ty Cổ phần là công ty có số lượng cổ đông trong công ty tối thiểu là 03, và không giới hạn số lượng tối đa. Vốn của công ty được chia làm nhiều phần tương ứng với số vốn góp của các thành viên. Cổ đông công ty cổ phần có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Ưu điểm:

 • Ít rủi ro cho cổ đông trong công ty khi hoạt động vì cổ đông chỉ chịu trách nhiệm khi có phát sinh trong phạm vi số vốn góp vào công ty
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác trừ các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết và các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Công ty có quyền phát hành cổ phiếu, trái phiếu công ty và đưa lên Sàn giao dịch chứng khoán,…. chính vì vậy có thể xem công ty cổ phần là loại hình có khả năng huy động vốn cao nhất trong các loại hình doanh nghiệp.

Nhược điểm:

 • Ít niềm tin với đối tác khi cổ đông chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp.
 • Trong trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông thì việc quản lý, điều hành công ty rất phức tạp, rất dễ xảy ra trường hợp không đồng nhất ý kiến của các cổ đông trong bộ máy quản lý.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về ưu nhược điểm của loại hình doanh nghiệp công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty Cổ phần. Đối với việc thành lập doanh nghiệp của anh/chị, cần xác định mục tiêu, chiến lược phát triển của công ty để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Sau khi anh chị đã lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp, anh/chị có thể liên hệ với Luật Gia Đăng để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Luật Gia Đăng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Gia Đăng luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng. Vui lòng liên hệ tới hotline  0967 148 698  để được tư vấn và nhận báo giá dịch vụ ngay hôm nay.

Luật Gia Đăng – Người dẫn đường tin cậy của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *